Tổng hợp xu hướng tìm kiếm trên Google 2015

Như vậy là năm 2015 đầy biến động trong lĩnh vực SEO đã trôi qua.  Google cũng đưa ra các báo cáo tổng kết về hoạt động trong năm qua của mình. Một trong số các báo cáo giá trị này đó là báo cáo về top xu hướng tìm kiếm của người dùng Google trên toàn thế giới trong năm 2015 qua. Và sau đây, Đào tạo marketing online sẽ chia sẻ với các bạn về tổng hợp xu hướng tìm kiếm trên Google 2015 được rút ra được từ báo cáo này của Google.

Search trends 2015 có nhiều thay đổi

1. Google Trends đã phát triển hơn so với năm 2014

Qua bảng xếp hạng xu hướng tìm kiếm năm 2015 của người dùng Việt Nam, chúng ta nhận thấy được những phát triển hơn của Google so với bảng xếp hạng xu hướng tìm kiếm của người dùng năm ngoái.

Như các bạn có thể thấy qua 2 bảng xếp hạng xu hướng tìm kiếm này của Google, thì trong năm 2015, Google đã có một sự cải tiến lại bảng xếp hạng của mình, cụ thể:

Như vậy, những xu hướng nội dung năm 2015 đã có một sự phân loại hợp lý hơn, nhóm những xu hướng có cùng chủ đề vào làm 1, tránh việc bị loãng xu hướng.

Hơn nữa, yếu tố “Việt” đã được bỏ đi hoàn toàn trong bảng xếp hạng xu hướng tìm kiếm năm 2015, cho thấy lượng từ khóa tìm kiếm với ngôn ngữ quốc tế đã dần được tăng lên.

2. Người dùng đã có xu hướng tìm kiếm Định nghĩa và Công thức nhiều hơn

Lần đầu tiên, xu hướng tìm kiếm Định nghĩa (What is …?) và Công thức (How to …?) được xuất hiện trong bảng xếp hạng xu hướng tìm kiếm của Việt Nam, cụ thể:

Như vậy, nó phản ảnh rằng người dùng đang ngày càng tìm kiếm thông tin kiến thức nhiều hơn trên Google, với sự tăng trưởng mạnh của các truy vấn dưới dạng định nghĩa và công thức này.

Đồng thời, nó cũng phản ánh được sự thay đổi trong thói quen tìm kiếm của người dùng Việt Nam: đã bắt đầu tìm kiếm các thông tin dưới dạng: “cách …” – how và “… là gì?” – what.

>>> Những quy tắc vàng trong tạo nội dung làm social video marketing

3. Chủ đề của xu hướng tìm kiếm luôn thay đổi liên tục qua từng năm

Bảng xếp hạng xu hướng tìm kiếm năm 2015 cũng đã cho chúng ta thấy được sự thay đổi liên tục không ngừng của thị hiếu tìm kiếm người dùng. Ví dụ điển hình cho sự biến đổi này đó là sự biến mất của một số các chủ đề tìm kiếm cũ vào năm 2014 như Xu hướng Trò chơi online và Xu hướng Thể thao:

Hai chủ đề tìm kiếm này đã bị tụt giảm lượng người tìm kiếm vào năm 2015, khiến chúng biến mất khỏi bảng xếp hạng tìm kiếm của Google. (kiểm tra thông qua lượng người dùng tìm kiếm bình quân/ tháng bằng Keyword Planner)

4. Sáp nhập truy vấn tìm kiếm trên điện thoại và mạng xã hội

Nếu như năm 2014, chúng ta thấy được Google đã phân loại truy vấn tìm kiếm theo phương tiện tìm kiếm và công cụ tìm kiếm (google, youtube,…), và tạo ra các xu hướng tìm kiếm như:

thì đến năm 2015, chúng đã hoàn toàn biến mất và trở thành một thể thống nhất với các xu hướng tìm kiếm khác. Sự phân biệt về thiết bị được sử dụng để tìm kiếm cũng như loại công cụ tìm kiếm đã hoàn toàn bị xóa bỏ. Bạn cũng có thể thấy được điều này trong bảng xếp hạng tìm kiếm của các quốc gia khác như Hoa Kỳ.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp xu hướng tìm kiếm trên Google 2015. Năm 2016 được đánh giá là một năm SEO tiếp tục có những thay đổi lớn nhưng sẽ phát triển rất mạnh. Hy vọng bạn có thể tham khảo cho mình những kiến thức bổ ích từ bài viết trên để có được hướng đi đúng đắn nhất trong nghề SEO. Chúc bạn thành công!

>>> Những sự thật nhức nhối trong digital marketing

01678190012
icons8-exercise-96 chat-active-icon