Voice Search – Cuộc cách mạng SEO trong tương lai

Kể từ khi Iphone và Android ra đời, cùng với công nghệ mạng 4G tốc độ cao. Người dùng đã thay đổi từ thiết bị tìm kiếm, loại thông tin tìm kiếm, cho đến chính những hành vi tìm kiếm. Nhìn vào những thay đổi, Đào tạo Marketing online nhận thấy được một cuộc cách mạng đang cháy âm ỉ và sẵn sàng bùng nổ, cuộc cách mạng Voice Search.

Cách mạng Voice Search sẽ bùng nổ trong tương lai gần?

Cách mạng Voice Search đang ngày càng lớn mạnh

Được ra mắt lần đầu dưới dạng công nghệ nhận dạng giọng nói Siri trên iPhone 4S vào năm 2011, và được phát triển trên Android bởi Google, bằng công cụ Google Now cho Android 4.1 vào 2012công nghệ Voice Search đang ngày một phát triển mạnh hơn qua thời gian. Mới đây nhất, năm 2015, Cortana của Windows phone ra mắt đã đánh dấu một cấp độ phát triển mới của Voice Search.

Với sự phát triển này, Voice Search hứa hẹn sẽ giúp đơn giản hóa quá trình tìm kiếm thông tin của người dùng, đồng thời thay đổi cách tìm kiếm của họ. Nếu như trước đây, bạn sẽ gõ lên thanh công cụ tìm kiếm thì giờ đây, bạn có thể sẽ yêu cầu trợ lý ảo của mình tìm kiếm thông tin này bằng một câu hỏi như đối với một người bạn của mình.

Và chắc bạn đang quan tâm xem người dùng trên thế giới đón nhận công nghệ mới này như thế nào? Trong khi thanh thiếu niên đã sớm chấp nhận và sử dụng công nghệ mới này (55% thanh thiếu niên sở hữu điện thoại thông minh sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói nhiều lần mỗi ngày), thì hầu hết những nhóm người dùng khác vẫn đang từ từ thích nghi với công nghệ mới này trong tay họ.

Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên nhất đó là cho đến năm 2015 vừa rồi, đã có 40% người trưởng thành sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói ít nhất một lần một ngày. Thị trường của Voice Search vẫn đang ngày một lớn mạnh dần, song song với sự phát triển của Mobile Search.

>>> Quy trình nghiên cứu từ khóa cho SEO-er

Voice Search sẽ thay đổi SEO như thế nào?

1. Chuyển dịch SEO desktop sang SEO mobile

Sự phát triển nhanh và mạnh mẽ của Mobile Search đang là hồi chuông báo tử cho Destop Search trong tương lai gần. Với sự đa năng và tiện lợi của mình, thiết bị mobile đang ngày càng được người dùng ưu chuộng sử dụng nhiều hơn, khiến họ dành ít thời gian hơn cho desktop. Và Voice Search chính là một trong số những tiện lợi đó.

Do vậy, thay đổi đầu tiên mà chúng ta có thể thẩy mà Voice Search đem lại đó chính là sự chuyển dịch từ SEO desktop sang SEO mobile.

2. Thay đổi từ khóa tìm kiếm

Người dùng luôn muốn tìm kiếm một cách đơn giản và dễ dàng nhất. Chính vì vậy, khi phải gõ một truy vấn vào màn hình tìm kiếm – một hành động khá tốn thao tác, thì họ sẽ chọn việc gõ ra một truy vấn ngắn nhất, chính xác nhất để tìm kiếm được thứ mình cần.

Tuy nhiên, điều này lại ngược lại so với Voice Search. Họ sẽ không ngần ngại để nói ra những điều mình cần, nói dài hoặc thậm chí nói sai bởi Voice Search có thể dự đoán được đúng truy vấn của người dùng. Trong trường hợp Google không thể đoán được bạn đang muốn tìm gì, công cụ này sẽ trả về các kết quả tìm kiếm có cách phát âm gần nhất với các truy vấn mà người dùng Google đã tìm kiếm trước đó.

3. Phát triển Local SEO

Một khi người dùng đã không còn “ngại” đưa ra các truy vấn tìm kiếm dài, họ chắc chắn sẽ tạo ra các truy vấn cụ thể nhất, chi tiết nhất để tìm thấy chính xác và nhanh nhất thứ họ cần. Chính vì vậy, thay vì tìm “đào tạo SEO”, họ sẽ tìm “đào tạo SEO tại Hà Nội”. Chính vì vậy, khi cuộc cách mạng Voice Search nổ ra, Local SEO sẽ là một trong những chiến dịch đem lại hiệu quả và ngày một phát triển mạnh.

Lời kết

Voice Search sẽ là một trong những xu hướng digital marketing mới trong tương lai gần sắp tới đây. Để có thể tối ưu tốt website của bạn cho chức năng tìm kiếm mới này, cách duy nhất bạn có thể làm đó là lựa chọn một nhóm khách hàng nhất định và nghiên cứu kỹ tâm lý, hành vi tìm kiếm thông tin trên Voice Search của tập khách hàng này. Từ đó, tìm kiếm là phân nhóm những mẫu câu lệnh tìm kiếm thông tin mà họ thường sử dụng để có được những từ khóa tối ưu nhất cho SEO.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về Voice Search. Bạn còn chờ gì nữa mà ngay từ bây giờ không tìm hiểu và thực hành nó. Hãy là người đón đầu nó và bạn sẽ đạt được những điều mà mình cũng không thể ngờ tới đâu nhé! Chúc bạn thành công.

>>> Những yếu tố ảnh hưởng đến SEO top Youtube

01678190012
icons8-exercise-96 chat-active-icon